Kiểm tra và xác định vấn đề về phần cững trên Windows 10

Chiếc máy tính thân thuộc với mỗi chúng ta, có khi được ví như một “cần câu cơm” cho dân văn phòng cũng như các ngành nghề khác làm việc liên quan đến máy tính.  Vậy nhưng, vào một ngày “xấu trời” những bộ phận phần cứng sau bao ngày...
Posted on

Chiếc máy tính thân thuộc với mỗi chúng ta, có khi được ví như một “cần câu cơm” cho dân văn phòng cũng như các ngành nghề khác làm việc liên quan đến máy tính.  Vậy nhưng, vào một ngày “xấu trời” những bộ phận phần cứng sau bao ngày hoạt động cũng muốn báo “ốm”. Hãy cùng Mygame.vn kiểm tra giúp bạn xác định phần cứng của mình có đang hoạt động ổn định hay không khi hoạt động trên Windows 10 nhé.

 

Những bộ phận phần cứng dễ hư hỏng nhất

 

Trong chiếc máy tính yêu quý của bạn thì những phần dễ hỏng nhất là ổ cứng, CPU và quạt. Thế nhưng RAM cũng là một bộ phận dễ bị “tổn thương”. Tuổi thọ của các thanh RAM dài hay ngắn tùy thuộc vào model hay thương hiệu của chính nó. Và RAM bị “chết” chính là một trong những điều phổ biến mà hầu hết người dùng nghĩ đến khi máy tính mở không lên.

 

Phần cứng trong máy tính

 

Hai nguyên nhân giết chết RAM của bạn một cách nhanh nhất chính là nhiệt độ và điện áp. RAM sẽ bị lỗi hoặc hỏng hoàn toàn nếu nhiệt độ hoạt động nằm ngoài phạm vi nhiệt độ vận hành từ 0 độ đến 85 độ C. Còn đối với nguyên nhân điện áp gây hỏng RAM chính là hiện tượng điện áp tăng vọt có thể xuất hiện từ bo mạch chủ bị lỗi hay nguồn điện không ổn định.

 

Cách kiểm tra và xác định phần cứng hoạt động không ổn định trên Windows 10

 

RAM là một phần quan trọng của phần cứng trong chiếc máy tính của bạn, có vai trò là bộ nhớ ngắn hạn để xử lý dữ liệu và mọi thứ chứa trong RAM sẽ mất đi khi bạn tắt máy. Và Windows Memory Diagnostic xuất hiện trở thành công cụ kiểm tra “sức khỏe” cho RAM máy tính, nó cho phép kiểm tra tình trạng bộ nhớ RAM trên hệ thống. 

Windows Memory Diagnostic

 

Khi hộp thoại Windows Memory Diagnostic xuất hiện, di chuyển chuột vào Restart now and check for problems (recommended) để khởi động lại máy tính và chuẩn bị quá trình kiểm tra RAM trên hệ thống. Lưu ý khi làm bước này người sử dụng nên nhớ lưu lại công việc của mình để tránh mất dữ liệu khi khởi động lại. 

 

Rà soát lỗi bộ nhớ trong RAM

 

Sau đó, Windows sẽ tự khởi động lại và bạn chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi trong vài phút để chờ hoàn tất quá trình kiểm tra. Kết thúc quá trình thì máy tính của bạn sẽ tự vào lại Windows. 

 

Hiển thị khi quét lỗi trong RAM

 

Để xem lại quá trình kiểm tra, bạn chỉ cần kích chuột phải vào Start của Windows 10 sẽ có một menu hiện ra. Khi đó, bạn nhấn chọn Event Viewer để kiểm tra.

 

Màn hình hiển thị khi khởi động lại Windows 10

Khi xuất hiện hộp thoại Event Windows hiện ra, nhấn chọn Windows Logs > System từ menu ở bên trái và sau đó nhấn nút Find ở khung bên phải. 

 

Kiểm tra những lỗi trong RAM

Cuối cùng, để kiểm tra bộ nhớ RAM người sử dụng gõ Memory Diagnostic rồi nhấn Find Next và khi này bạn sẽ đọc được toàn bộ kết quả mà bạn muốn kiểm tra. Chính những kết quả đó đã giúp bạn biết bộ nhớ RAM của mình hoạt động có thực sự có hiệu quả hay không?

Rà soát kết quả khi kiểm tra bộ nhớ RAM

 

Gợi ý một số phần mềm kiểm tra lỗi phần cứng của bên thứ ba

 

Trong trường hợp công cụ đưa trên chưa làm bạn thực sự hài lòng thì bạn có thể sử dụng một số công cụ của bên thứ ba như: MemTest86, CrystalDiskInfo, HWiNFO, RWEverything,… Những công cụ này có ưu điểm chính là nó “chuẩn đoán bệnh” hoàn toàn miễn phí, kết quả chính xác, cách trình bày kết quả cũng dễ hiểu hơn. 

 

Trên đây, MYGAMEVN đã hướng dẫn bạn một cách để kiểm tra và xác định phần cứng hoạt động không ổn định trên Windows 10. Nếu bạn thực hiện còn chưa thành công thì hãy liên lạc ngay với MYGAMVN để được hướng dẫn thêm nhé!

bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tương tự :

https://mygamevn.com/category/thu-thuat-may-tinh/

MyGameVN - The choice no.1 of professional gamer