Tetris – Câu chuyện phát triển của những hình khối

Tetris ra đời cách đây hơn 30 năm trước tại xứ sở của những đồi Bạch Dương, vượt qua những game khác trò chơi xếp hình trở thành game phổ biến nhất cho mọi lứa tuổi, mọi thời đại. Tuy nhiên, câu chuyện phát triển của những hình khối này...
Posted on

Tetris ra đời cách đây hơn 30 năm trước tại xứ sở của những đồi Bạch Dương, vượt qua những game khác trò chơi xếp hình trở thành game phổ biến nhất cho mọi lứa tuổi, mọi thời đại. Tuy nhiên, câu chuyện phát triển của những hình khối này không phải ai cũng biết ãy cùng Mygamevn.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trò chơi xếp hình một trong những game trí tuệ được yêu thích nhất hiện nay

Trò chơi Tetris là gì?

Trò chơi Tetris hay còn gọi là trò chơi xếp hình. Đây là một trong những trò chơi trí tuệ được nhiều người lựa chọn nhất. Đặc biệt trò chơi xếp hình phù hợp với mọi người chơi. Trên màn hình máy tính hay điện thoại khi đăng nhập vào trò chơi sẽ xuất hiện màn hình chính của trò chơi cùng những khối hình có hình dạng khác nhau. Cách chơi như sau:

  • Khi khối hình từ trên đầu màn hình đi xuống bạn cần lựa chọn sao cho các khối hình ăn khớp vào nhau. 
  • Trong quá trình khối hình di chuyển bạn có thể thay đổi hình dáng khối hình sau cho phù hợp nhất.
  • Bạn có thể ghi điểm bằng cách chèn đầy các khối hình thành 1 hàng ngang và trò chơi sẽ kết thúc khi màn hình đã đầy.

Hiện nay, trò chơi xếp hình đã có mặt trên Messenger của hai hệ điều hành iOS, Android của điện thoại thông minh và trên Facebook Messenger của máy tính.

Lịch sử hình thành và phát triển của những hình khối Tetris

Alexey Pajitnov cha đẻ của trò chơi xếp hình TeTris

Trò chơi xếp hình Tetris hay còn gọi là xếp gạch ra đời tại Liên Xô vào năm 1984. Tetris là con đẻ của nhà kỹ sư máy tính Alexey Pajitnov cùng với chiếc máy tính cổ Elektronika. Lúc đó, ông đang làm việc cho Viện Hàn lâm khoa học của Liên Xô. Alexey Pajitnov đã từng nói với Business Insider như sau:  “Tôi yêu thích những gì mang tính thách đố, vì vậy tôi suy nghĩ tới việc làm một game máy tính dựa trên Pentomino – Một trò chơi giải đố nổi tiếng mà tôi thực sự thích và vẫn còn chơi cho đến nay”. 

Sau đó, một thời gian trò chơi xếp hình được chuyển sang hệ máy tính PC của IBM và phổ biến rộng khắp Liên Xô, Châu Âu, Bắc Mỹ. Vào các năm 1988, 1989 game Tetris được thương mại hóa qua nhà xuất bản Henk Rogers trên nền tảng PC, NES tại Nhật. Đây là một trong những tiền đề tạo nên sự phát triển sau này cho trò chơi Tetris.

Cuộc chiến pháp lý của Tetris

Trải qua một thời gian dài trò chơi xếp hình gặp phải một số vấn đề về mặt pháp lý

Sau khi ra đời, Tetris gặp phải một số vấn đề về mặt pháp lý. Vào lúc đó, trò chơi Tetris đã được phân phối dựa trên thỏa thuận cấp phép chủ do các chi tiết cấp giấy phép hoạt động còn chưa rõ ràng.

Vào năm 1989 có một số công ty tự động tuyên bố bản quyền và phân phối phần mềm Tetris cho các máy chơi game, máy tính. Các công ty này đã được cấp giấy phép bản truyền đối với trò chơi xếp hình mà thực chất trò chơi không được họ tạo nên.

Alexey Pajitnov sau khi nghiên cứu ra trò chơi này, ông đã có ý định thương mại hóa đối với Tetris. Tuy nhiên, người được nhận tiền từ trò chơi này không phải là tác giả mà là chính quyền Liên Xô. Mãi cho đến năm 1996 cơ quan pháp luật Liên Xô mới trả lại cho quyền sở hữu cho Alexey Pajitnov. Ngay sau đó, ông đã nhanh chóng mở rộng công ty Tetris chuyên cấp phép cho những ai muốn sử dụng, khai thác trò chơi xếp hình của mình. 

Tetris có mặt hầu hết tại các quốc gia trên thế giới

Trò chơi xếp hình hiện có mặt hầu hết ở các nước trên thế giới

Tính đến nay, game Tetris đã có mặt hầu hết trên máy tính, điện thoại. Trò chơi xếp hình đến nay đã có mặt trên hơn 50 quốc gia với hơn 50 ngôn ngữ. Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển game xếp gạch đã bán ra hơn 170 triệu sản phẩm và xuất hiện trên 30 nền tảng máy tính khác nhau.

Ngay cả tác giả cũng là một trong những người thích chơi trò chơi xếp hình này. Ông đã từ nói “Tôi thích tất cả các trò chơi mà tôi tạo ra, và tôi vẫn chơi Tetris cho đến ngày nay”.

Chúng ta có thể thấy Tetris đang ngày càng trở thành trò chơi được yêu thích nhất hiện nay. Trải qua những thăng trầm, câu chuyện phát triển của những hình khối của nhà kỹ sư máy tính Alexey Pajitnov đã trở thành huyền thoại trong lòng những ai yêu thích game xếp hình. Nếu bạn chưa từng chơi game này thì có thể truy cập vào  trang web https://mygamevn.com để bắt đầu khám phá trò chơi trí tuệ này nhé!

 

MyGameVN - The choice no.1 of professional gamer