Hướng dẫn sửa lỗi file excel bị mất định dạng

Bạn cảm thấy rất bực mình vì file excel của mình sau khi lưu, mở lại thì bị mất định dạng. Điều này, khiến bạn không biết phải làm sao để khôi phục lại những gì mà mình đã định dạng. Mygamevn sẽ hướng dẫn sửa lỗi file excel bị...
Posted on

Bạn cảm thấy rất bực mình vì file excel của mình sau khi lưu, mở lại thì bị mất định dạng. Điều này, khiến bạn không biết phải làm sao để khôi phục lại những gì mà mình đã định dạng. Mygamevn sẽ hướng dẫn sửa lỗi file excel bị mất định dạng qua bài viết sau đây.

Mất định dạng là gì?

Sau khi mở file excel lên chỉ còn dữ liệu mà không còn các phần mà bạn đã định dạng trước đó

Mất định dạng là việc bạn đã nhập dữ liệu và tiến hành định dạng, sửa chữa cho file excel của mình như: Kẻ ô, tô màu, kích thước chữ… Tuy nhiên, sau khi lưu và tắt file excel đi, khi mở lại thì các phần mà bạn đã định dạng đều không còn, phần còn lại trên file là dữ liệu mà bạn đã nhập. 

Điều này, khiến bạn không thể đọc và khôi phục lại file ban đầu nếu bạn đã bị mất định dạng. Do đó, phải làm sao để sửa lỗi file excel bị mất định dạng luôn là câu hỏi mà những người sử dụng excel đang tìm kiếm.

Nguyên nhân gây nên việc mất định dạng

Một trong những nguyên nhân khiến có định dạng bị mất sau khi lưu bảng tính excel là do định dạng file lưu. Chúng ta có thể thấy được hầu hết các trường hợp khi lưu bảng tính bạn không kiểm tra tới định dạng của file excel lưu. 

Các file thường tự lưu theo dạng Microsoft Excel 5.0/95 Workbook

Thông thường file excel tự động lưu dưới dạng Microsoft Excel 5.0/95 Workbook nên khi bạn sửa lỗi file excel bị mất định dạng sau khi tắt và mở file lên.

Microsoft Excel 5.0/95 Workbook là một định dạng phiên bản đầu tiên của phiên bản Office nên chưa có hỗ trợ đầy đủ các tính năng như các phiên bản Office sau này. Chính vì vậy, khi bạn lưu file dưới dạng Microsoft Excel 5.0/95 Workbook sau khi mở lên những định dạng trong bản tính sẽ mất đi chỉ còn lại dữ liệu.

Cách sửa lỗi file bị mất định dạng

Cách 1: Lưu với đuôi file Microsoft Excel 97-2003 Workbook hoặc Microsoft Excel Workbook

Nếu bạn lỡ tay lưu file excel dưới dạng Microsoft Excel 5.0/95 Workbook thì không có cách nào có thể khôi phục lại những định dạng trước đó. Do đó, để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra định dạng lưu trước khi tiến hành lưu tài liệu.

Sử dụng save a type excel Workbook khi lưu file

Thông thường, bạn cần chọn Microsoft Excel 97-2003 Workbook hoặc Microsoft Excel Workbook để lưu file. Như vậy, các định dạng sau khi tắt file vẫn còn nguyên như cũ.

Cách 2: Sửa lỗi file excel bằng dòng lệnh

Cách sửa lỗi file bằng dòng lệnh như sau:

Mở file excel bị lỗi sau đó, bạn dùng tổ hợp phím Alt + F11 để mở cửa sổ Visual Basic. Tiếp theo bạn nhấp chuột vào chữ Insert và chọn Module.

Nhấp chuột vào Module

Cửa sổ soạn thảo của Module hiện ra, bạn copy tất cả các nội dung và dán vào cửa sổ Visual Basic để sửa lỗi bị mất định dạng. 

Cuối cùng bạn nhấn phím F5 để chạy những dòng lệnh này trên Visual Basic. Như vậy bạn đã hoàn thành việc sửa chữa file bị mất định dạng.

Với những thông tin mà Mygamevn vừa chia sẽ, hy vọng sẽ giúp bạn sửa lỗi file excel bị mất định dạng một cách nhanh chóng, chính xác. Nếu bạn đang tìm kiếm các thủ thuật hay phần mềm máy tính hãy truy cập vào trang  web mygamevn.com để tìm hiểm thêm một số thông tin chi tiết nhé!

MyGameVN - The choice no.1 of professional gamer