Hướng dẫn cài đặt Core Temp – hiển thị nhiệt độ của CPU

Core Temp là một trong những ứng dụng giúp bạn theo dõi nhiệt độ CPU của máy tính thông qua việc hiển thị nhiệt độ CPU trên desktop.

Posted on

Core Temp là một trong những ứng dụng giúp bạn theo dõi nhiệt độ CPU của máy tính thông qua việc hiển thị nhiệt độ CPU trên desktop. Để từ đó bạn kiểm soát và điều chỉnh được nhiệt độ máy một cách hiệu quả nhất, giúp máy hoạt động tốt hơn.

Kiểm tra nhiệt độ CPU liệu có quan trọng?

Bất cứ một máy móc nào khi hoạt động cũng đều sinh ra nhiệt, kể cả các thiết bị điện tử như máy tính hay điện thoại di động…  Mỗi loại máy, thiết bị khác nhau sẽ có mức chịu nhiệt không giống nhau. Thông thường, máy sẽ hoạt động ổn định khi lượng nhiệt sinh ra ở mức nhỏ hơn hay bằng mức tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lượng nhiệt này có thể tăng lên và vượt ngưỡng cho phép. 

Lúc đó, bạn có thể cảm nhận máy tính của mình nóng hơn bình thường. Tuy đây chỉ là hiện tượng bình thường trong quá trình sử dụng mà máy nào cũng có, nhưng nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên trong thời gian dài thì CPU của máy bạn có thể bị giảm tuổi thọ, các hiện tượng treo máy, khởi động lại một cách đột ngột sẽ xuất hiện và nặng hơn là CPU bị cháy. 

Ngoài ra, còn có trường hợp màn hình máy tính chuyển sang màu xanh, khiến bạn không thể tiếp tục công việc của mình. Từ những lý do này, có thể thấy việc thường xuyên kiểm tra hiển thị nhiệt độ CPU trên desktop là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn biết được tình hình hiện tại của máy và đưa ra những giải pháp hợp lý. 

Hiển thị nhiệt độ CPU trên Desktop bằng cách cài đặt Core Temp

Để hiển thị nhiệt độ CPU trên desktop bạn có thể dựa vào ứng dụng Core Temp. Bạn sẽ không phải lo việc tải thêm ứng dụng sẽ khiến máy bị nặng, bị nóng hơn hay chạy chậm lại bởi dung lượng của nó rất nhẹ và cũng không quá phức tạp. Thêm nữa, Core Temp còn cung cấp cho bạn một số tùy chọn để người dùng có thể tùy ý điều chỉnh theo ý muốn. 

Và để sử dụng được ứng dụng hỗ trợ này, trước tiên bạn cần tải về thông qua trang chủ của Core Temp rồi tiến hành cài đặt vào máy tính. Tuy nhiên, trước khi tiến hành cài bạn cần bỏ dấu tick ở mục thứ hai có nội dung “Build your kingdom with Goodgame Empire. Start the game from the icon on your desktop” (phần mềm đi kèm bên trang thứ 3 khi thực hiện cài đặt).

 Bỏ chọn mục thứ 2 trong khi cài đặt Core Temp

Khi quá trình cài đặt kết thúc, sẽ có một hay nhiều biểu tượng xuất hiện trong cùng một khay hiển thị nhiệt độ CPU. Mỗi biểu tượng như vậy sẽ tương ứng với một lõi. Nếu CPU của máy bạn càng có nhiều lõi thì càng có nhiều biểu tượng được hiện ra. Để biết các thông tin về model, tốc độ, nhiệt độ của từng lõi, bạn chỉ cần click chuột phải vào mỗi biểu tượng, Core Temp sẽ đưa bạn đến bảng thông tin CPU. 

Những lưu ý bạn cần biết khi dùng Core Temp

Mỗi CPU sẽ có một định mức nhiệt tối đa khác nhau được gọi là TJ Max. Định mức này sẽ giúp người dùng biết được máy tính của mình có đang bị nóng quá mức hay không. Bởi tiêu chuẩn để đánh giá máy bị nóng là khi nhiệt độ CPU đạt gần TJ Max. Vì thế, bạn nên giữ máy ở nhiệt độ từ 10 đến 20 độ C để máy hoạt động ổn định. 

TJ Max chính là mức nhiệt độ cao nhất mà CPU có thể đạt tới

Mặc dù Core Temp có thể xác định mức TJ Max nhưng nó vẫn chưa phải là ứng dụng cho ra kết quả chính xác nhất. Do đó, bạn nên tìm và dùng thêm bộ xử lý online khác. Vì TJ Max càng chính xác, những giá trị nhiệt độ của CPU càng đúng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết lập thêm vài tính năng có ích trong mục Options -> Settings của Core Temp để việc quản lý nhiệt độ máy được tốt hơn. 

Chẳng hạn như General -> Start core temp with windows cho phép bạn theo dõi thường xuyên nhiệt độ CPU dù không mở ứng dụng Core Temp. Tính năng Display -> Start core temp minimized thường đi kèm với tính năng General trên. Tính năng Display -> Hide taskbar button giúp không gian trên màn hình desktop được rộng rãi trong khi bạn vẫn đang sử dụng ứng dụng. 

Tính năng Notification area -> Notification area icon giúp bạn điều chỉnh sự xuất hiện của số lượng lõi. Việc để tất cả cùng xuất hiện (All cores) sẽ khiến màn hình máy tính của bạn dày đặc các biểu tượng mà đôi khi có một vài cái không có mức nhiệt quá cao cũng như không quá cần thiết. 

Thay vào đó bạn nên lựa chọn chế độ Highest temperature. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tùy chỉnh font chữ, màu sắc chữ mỗi khi Core temp xuất hiện, điều chỉnh lại Temperature Polling Interval để tránh bị làm phiền vì những con số thông báo nhấp nháy hay sử dụng thêm tính năng Overheat Protection giúp người dùng nhận biết CPU của máy đã đạt mức nhiệt an toàn nhất. 

Với ứng dụng Core Temp, bạn sẽ luôn kiểm soát được nhiệt độ CPU máy mình một cách chặt chẽ và chính xác thông qua tính năng hiển thị nhiệt độ CPU trên Desktop. Nhờ vậy tuổi thọ của CPU sẽ được kéo dài và máy cũng hoạt động ổn định hơn. Hãy tải ngay ứng dụng này về máy để kiểm tra nhiệt độ CPU của máy bạn là bao nhiêu nhé. Nếu có vấn đề gì hãy comment cho mygamevn.com biết để hỗ trợ cho bạn.

 

 

 

MyGameVN - The choice no.1 of professional gamer