Hướng dẫn backup và restore trên win 7, 8 & 10

Tại sao việc backup – restore dữ liệu là quan trọng? Bài viết được MYGAMEVN cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng tính năng backup và restore trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay.

Posted on

Dữ liệu rất quan trọng đối với công việc của cá nhân hoặc tổ chức và cần được lưu trữ để bảo đảm an toàn. Trường hợp không may khi có một sự cố ngoài ý muốn xảy ra sẽ làm mất dữ liệu, ngưng trệ hoạt động của cả một hệ thống. Chúng ta phải làm thế nào để bảo vệ dữ liệu trước nguy cơ trên? Hãy cùng theo dõi những thông tin cần thiết dưới đây để nắm bắt được cách sử dụng tính năng backup và restore trên win 7,8 & 10 để bảo vệ dữ liệu của bạn.

 

Backup và Restore có tác dụng gì?

 

Hai thuật ngữ này không còn xa lạ đối với những người làm việc trực tiếp với dữ liệu của máy tính. Backup dữ liệu là việc người dùng tự tạo ra các bản sao của dữ liệu gốc, cất giữ chúng ở một nơi an toàn như ổ cứng di động hoặc vùng bộ nhớ khác… Khi hệ thống của bạn gặp sự cố thì lấy ra sử dụng, thao tác này gọi là restore.

 

Vì một sự cố nào đó mà gây ảnh hưởng đến dữ liệu hiện có của bạn. Nó có thể là nguyên nhân khách quan như sự cố xảy ra ngoài ý muốn, con người không thể biết trước được, thường là các thảm họa (thiên tai, cháy nổ,…). Hay nguyên nhân chủ quan như lỗi phần cứng, lỗi phần mềm, thao tác nhầm,.. Thực tế, người dùng đều đánh giá Backup và Restore dữ liệu là cách tốt nhất hiện nay để bảo vệ dữ liệu của bạn. Bạn cần cất giữ bản sao ở vị trí sao cho thuận lợi cho việc phục hồi dữ liệu, không cần phải lưu trữ ở nơi xa bản chính.

 

Giao diện backup hoặc restore các file của bạn

 

Hướng dẫn sử dụng tính năng backup trên các hệ điều hành win 7, 8 &10

 

Nhìn chung về cơ bản, cách backup và restore dữ liệu trên các hệ điều hành đều có điểm tương đồng về các bước thực hiện. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng tính năng này trên Win 7 và các hệ điều hành khác sẽ không còn là điều khó khăn cho bạn trong việc bảo vệ dữ liệu. 

 

Trước hết, bạn phải mở My Computer, sau đó click chuột phải trỏ vào ổ C và nhấp chọn Properties. Tiếp theo, bạn hãy bấm chọn tab Tools và click vào nút Back up now. Khung Back up or restore your files sẽ hiện ra, trong đó bạn nhấp vào liên kết có màu xanh Set up backup 

 

Mở thành công giao diện Back up or Restore my files

 

Khi sử dụng tính năng này sẽ có 2 hướng: Windows tự tìm kiếm vị trí ổ đĩa phù hợp hoặc bạn tự chọn một vị trí khác “Save on a network” để lưu trữ các bản dữ liệu. Thao tác này đòi hỏi bạn sẽ cần lập mật khẩu trong trường hợp muốn chia sẻ. Sau khi chọn vị trí để sao lưu xong, click chọn nút Next.

 

 

Lựa chọn vị trí ổ đĩa để lưu trữ bản dữ liệu được sao lưu

  

Tiếp theo, người dùng được chuyển sang cửa sổ “What do you want to back up?”. Tick chọn vào tùy chọn Let me choose để sao lưu dự phòng các tập tin và thư mục cụ thể theo nhu cầu.

 

Tick chọn vào biểu tượng của tùy chọn Let me choose 

 

Sau khi tick chọn xong, bạn bấm nút Next. Giờ đây, bạn sẽ kiểm tra lại những công việc cần sao lưu đã chính xác chưa, và hãy chắc chắn tất cả mọi việc đã hoàn tất.

 

Tính năng này còn cho phép người dùng có thể lên trước kế hoạch sao lưu định kỳ rất thông minh, theo ngày và giờ cần thực hiện. Người dùng bấm vào liên kết Change schedule và tự xây dựng kế hoạch cụ thể.

Lên kế hoạch sao lưu định kỳ 

 

Bấm OK áp dụng kế hoạch sao lưu, sau đó trở lại cửa sổ đầu tiên để tiến hành lưu các cài đặt thiết lập sao lưu bằng cách nhấn chọn nút Save settings and run backup. Bạn có thể yên tâm tuyệt đối vì toàn bộ quá trình Backup sẽ được thực hiện đảm bảo đúng theo yêu cầu của bạn.

Giao diện khi Backup thành công

 

Hướng dẫn thao tác Restore các tập tin

 

Khi bạn cần phải khôi phục lại một tập tin, bạn mở chọn cửa sổ Backup and Restore Center và lựa chọn nút Restore my file. Tiếp theo, nhấn chọn nút Browse for folders để tìm kiếm các bản sao lưu trong thời gian gần nhất cho những tập tin hoặc thư mục không may bị mất.

 

Cửa sổ Backup and Restore Center

 

Tiếp đến, có 2 hướng để bạn có thể khôi phục: lựa chọn “In the original location” để khôi phục về vị trí ban đầu hoặc “In the following location” nếu muốn chọn một địa điểm khác. Kết thúc, bạn nhấn chọn vào nút Restore. Thời gian cần để khôi phục dữ liệu sao lưu sẽ phụ thuộc vào độ lớn của file lưu trữ.

Hình ảnh xác nhận Restore Files thành công

 

Trên đây là cách sử dụng thiết lập backup và khôi phục dữ liệu restore có thể vận dụng trên các Win 7,8 và 10 mà bạn có thể tham khảo. Hãy bảo vệ dữ liệu, thông tin máy tính cá nhân, tổ chức của bạn ngay từ hôm nay để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru, chuyên nghiệp. Bạn đọc có thể tìm đọc nhiều thông tin công nghệ hot nhất cùng kho thủ thuật cùng MYGAMEVN

bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tương tự :

https://mygamevn.com/category/thu-thuat-may-tinh/

MyGameVN - The choice no.1 of professional gamer