4 cách chơi game mượt hơn trên laptop của bạn

Bạn đang dùng laptop “cày” game hằng ngày và khó chịu khi máy chạy chậm? Hãy thử ngay 4 cách chơi game mượt hơn trên laptop của bạn được mygame.vn chia sẻ trong bài viết này.

Posted on

Phần lớn các game thủ hiện nay đều lựa chọn desktop gaming với cấu hình cao, hiệu năng tốt cho những trận chiến xuyên ngày đêm. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng laptop và không muốn bị gián đoạn khi “cày game”, hãy thử ngay những gợi ý giúp chơi game mượt hơn ngay sau đây. 

Thường xuyên cập nhật Driver

Dù laptop của bạn đang hoạt động trên nền tảng Windows, MacOS hay Linux, thiết kế phần cứng của chúng đều gần như tương tự nhau. Bên cạnh đó, Driver được xem là “cầu nối” giữa phần mềm và phần cứng của laptop, cho phép các chương trình và ứng dụng hoạt động ổn định và nhanh nhạy hơn. 

Thế nên, nếu muốn chơi game mượt hơn trên laptop, việc cập nhật phiên bản Driver mới nhất là vô cùng cần thiết. Thông thường, khi tiến hành cập nhật hệ điều hành mới, Driver sẽ tự động được cập nhật. Mặt khác, với phiên bản Driver cho card đồ họa, bạn bắt buộc phải tự mình cài đặt chúng. 

Thường xuyên cập nhật Driver

 

Update phiên bản mới nhất của DirectX

DirectX là các giao diện lập trình ứng dụng (API) chuyên xử lý các chương trình trò chơi và video trên máy tính Windows. Trong những năm gần đây, Microsoft đã liên tục cho phát hành những phiên bản cải tiến hơn của DirectX với mục đích mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn khi chơi game. Hiện nay, DirectX 12 là phiên bản mới nhất và được cài đặt mặc định trên những thiết bị laptop hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Windows 10. 

Nếu muốn kiểm tra phiên bản DirectX trên chiếc laptop cá nhân, bạn có thể thực hiện thao tác như sau: Nhập dòng lệnh “dxdiag” vào ô tìm kiếm trên laptop > Open > Đợi hệ thống kích hoạt DirectX Diagnostic Tool (DXDiag). 

Trong bảng này, tại Tab System, bạn sẽ tìm thấy những thông tin về cấu hình của laptop, bao gồm cả phiên bản hiện tại của DirectX. Bên cạnh đó, Tab Display là nơi chứa thông tin về card đồ họa rời được tích hợp trên máy, Tab Sound dùng để kiểm tra tình trạng hiện tại của driver âm thanh và Tab Input giúp kiểm tra Driver của những thiết bị đã thực hiện kết nối.

Kiểm tra phiên bản DirectX tại tab System

 

Kích hoạt tính năng Game Mode

 

Đây là một trong những cách làm đơn giản nhất nếu bạn muốn “chiến game” trên laptop mượt mà hơn. Với các thiết bị laptop chạy hệ điều hành Windows, ứng dụng Xbox sẽ cung cấp một vài tính năng cần thiết như: Quay video màn hình, Live Stream, Game Mode. Trong đó, Game Mode là tính năng bạn cần quan tâm. 

 

Thao tác kích hoạt Game Mode: Vào Cài đặt > Gaming > Game Mode > ON. Khi hoàn tất, hệ điều hành sẽ tạm thời ngừng hoạt động một vài ứng dụng nền và xử lý các chương trình game dựa trên những thiết lập được tối ưu riêng. 

Kích hoạt tính năng Game Mode

 

Tối ưu card đồ họa

 

Cuối cùng, hãy thử thay đổi các thiết lập của card đồ họa trên laptop. Thông thường, bộ nhớ GPU của laptop sẽ có giới hạn nhất định cho những tùy chọn của card đồ họa. Thế nên, trước khi cài đặt, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng các thiết lập phù hợp nhất cho từng chương trình game. 

 

Mỗi chương trình game nên có các mức Texture và Shader riêng để đảm bảo tốc độ xử lý tốt nhất. Ngược lại, nếu chọn texture với độ phân giải quá cao, dung lượng RAM tiêu tốn sẽ càng nhiều và tốc độ khung hình sẽ chậm hơn bình thường. 

 

Hy vọng những cách chơi game mượt hơn trên laptop được mygame.vn chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn không còn bị gián đoạn khi đang trong “trận chiến”. Hãy để lại bình luận nếu bạn có cách làm nào hiệu quả hơn nhé!

bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tương tự :

https://mygamevn.com/category/thu-thuat-may-tinh/

MyGameVN - The choice no.1 of professional gamer