10 phần mềm chắc chắn phải có trên máy tính

Khi nhắc đến máy tính chúng ta không thể không nhắc đến các phần mềm có trong máy tính. Hiện nay, khi mua máy tính hay laptop mới với hệ điều hành windows thì các phần mềm đã được các lập trình viên cài đặt sẵn. Vậy các phần mềm...
Posted on

Khi nhắc đến máy tính chúng ta không thể không nhắc đến các phần mềm có trong máy tính. Hiện nay, khi mua máy tính hay laptop mới với hệ điều hành windows thì các phần mềm đã được các lập trình viên cài đặt sẵn. Vậy các phần mềm nên có trên laptop này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10 phần mềm chắc chắn phải có trên máy tính nhé!

1. Phần mềm gõ tiếng Việt

Một trong những phần mềm không thể thiếu trên laptop hay máy tính là các phần mềm gõ tiếng Việt. Phần mềm gõ tiếng Việt là một trong các phần mềm nên có trên laptop dành riêng cho người Việt khi soạn thảo văn bản hay tìm kiếm thông tin trên Google. 

Unikey phần mềm gõ tiếng Việt

Hiện nay, có hai phần mềm tiếng Việt cho máy tính và laptop để bạn lựa chọn là VietKey và Unikey. Bạn có thể lựa chọn một trong hai phần mềm để cài đặt cho laptop của mình để sử dụng tiếng Việt.

2. Các phần mềm nén và giải nén file

phần mềm nén và giải nén còn giúp chia sẻ các file có dung lượng lớn và bảo vệ file tránh khỏi các loại virut. Để giảm dung lượng cho dữ liệu, đảm bảo an toàn cho các file khi bạn chia sẻ thì việc sử dụng các phần mềm nén file là điều không thể thiếu. 

Phần mềm nén và giải nén file

Sau khi, tải các file bị nén bạn cần phải có phần mềm giải nén file để có thể đọc và sử dụng dữ liệu đó. Đặc biệt, nếu bạn là người thường xuyên chia sẻ dữ liệu trên internet thì việc cài đặt phần mềm nén và giải nén file là điều rất cần thiết.

3. Phần mềm đọc file PDF

PDF là một định dạng file văn bản của hãng Adobe Systems. Hiện nay, file PDF được sử dụng phổ biến, rộng rãi bởi tính năng bảo mật khá cao. Cũng giống như file word, file PDF hỗ trợ chứa các văn bản text, hình ảnh, tạo file và chuyển đổi sang các file văn bản khác dễ dàng… nên thường được sử dụng để lưu trữ các tài liệu quan trọng.

Phần mềm PDF

Phần mềm đọc file PDF được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là Foxit Reader hay Adobe Reader. Bạn có thể lựa chọn một trong hai phần mềm để tiến hành cài đặt và sử dụng.

4. Ứng dụng văn phòng Microsoft Office

Đây là một trong các phần mềm nên có trên laptop và máy tính. Microsoft Office là bộ ứng dụng văn phòng mà hầu như tất cả các loại máy tính phải có để sử dụng trong soạn thảo văn bản, đọc, tham khảo các tài liệu.

Bộ ứng dụng Microsoft Office

 Microsoft Office gồm có các công cụ tiện ích như: Microsoft Powerpoint  là bộ công cụ tạo slide trình chiếu; Microsoft Word là bộ công cụ soạn thảo văn bản; Microsoft Excel bộ công cụ lập bảng tính… Nếu trên máy tính của bạn không cài bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office thì không thể sử được.

5. Các phần mềm diệt virus

Hiện nay, máy tính hoặc laptop đều có kết nối với internet nên thường bị virus và các phần mềm độc hại tấn công. Do đó, để bảo vệ laptop của bạn an toàn, tránh được những virus có hại thì cần phải sử dụng phần mềm diệt virus.

Các phần mềm diệt virus

Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm diệt virus lớn như: Avast, Avg, Kaspersky hay Avira để bạn lựa chọn. Các phần mềm diệt virus thường có bản quyền. Bạn có thể sử dụng miễn phí các phần mềm này trong một thời gian nhất định như: Kaspersky có 30 ngày dùng thử miễn phí. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng những phần mềm có bản quyền để có thể sử dụng hết các chức năng của sản phẩm.

6. Phần mềm nghe nhạc và xem phim

Máy tính ngoài việc dùng để phục vụ cho công việc còn giúp bạn giải trí, nghe nhạc và xem phim hoặc chơi game… Do đó, việc cài đặt phần mềm hỗ trợ nghe nhạc và xem phim là một trong các phần mềm nên có trên laptop

Phần mềm nghe nhạc và xem phim

Bạn có thể tải các phần mềm hỗ trợ nhiều định dạng cho audio và video như: VLC Player, KMPlayer cho laptop của mình. Sau khi cài đặt các phần mềm xem phim và nghe nhạc giúp bạn có thể vừa nghe nhạc vừa xem phim một cách tốt nhất.

7. Phần mềm hỗ trợ Download – Internet Download Manager

Phần mềm hỗ trợ Download

Khi cài đặt phần mềm hỗ trợ Download – Internet Download Manager giúp bạn có tải nhiều dữ liệu, không giới hạn dung lượng khi tải dữ liệu xuống laptop. Download – Internet Download Manager tải file với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Ngoài ra phần mềm IDM còn hỗ trợ tải các file hình ảnh, Audio, video, file văn bản… Chính vì vậy, máy tính của bạn cần cài đặt một trong các phần mềm nên có trên laptop.

8. Phần mềm dọn dẹp hệ thống

phần mềm dọn dẹp hệ thống cCleaner

Nếu máy tính hay laptop của bạn sử dụng khá lâu hay tải quá nhiều dữ liệu sẽ xuất hiện các tập tin rác. Các tập tin rác này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính. Chính vì vậy, bạn cần phải dọn dẹp lại laptop của mình bằng các công cụ dọn dẹp hệ thống như: Ccleaner, Wise Disk Clean. TuneUp Utilities…

9. Các trình duyệt website

Các trình duyệt web

Để máy tính của bạn có thể truy cập với tốc độ nhanh, đầy đủ các tiện ích thì không thể bỏ qua các phần mềm nên có trên máy laptop. Đặc biệt là các trình duyệt web như: Google Chrome, FireFox, Coccoc, Internet Explorer.

10. Chat video, chat SMS

Messenger phần mềm chát video miễn phí

Máy tính là phương tiện để bạn có thể kết nối với bạn bè, người thân trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó bạn cần phải tải về và cài đặt một trong các công cụ như: Zalo, Yahoo Messenger hay Facebook Messenger… Các công cụ này giúp bạn gọi video, audio miễn phí.

Khi đọc xong bài viết này, có lẽ bạn đã biết được các phần mềm nên có trên laptop. Đây là, những phần mềm không thể thiếu trong quá trình sử dụng bởi nó hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong công việc hay giải trí trên laptop. Hãy truy cập vào trang web mygamevn.com để tìm hiểu kỹ hơn các phần mềm về máy tính nhé!

MyGameVN - The choice no.1 of professional gamer